Những điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm khi nuôi dạy con trai

Ngay cả những ông bố bà mẹ có định hướng tốt vẫn có thể mắc sai lầm trong cách dạy con. Không ít bố mẹ có con trai vẫn nuôi dạy con theo những quan niệm cũ về đấng nam nhi dưới đây:

Luôn mong con trai mạnh mẽ trong cảm xúc

Những điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm khi nuôi dạy con trai

Các ông bố bà mẹ luôn sẵn sàng dang tay ôm lấy đứa con gái bé bỏng của họ khi bé buồn nhưng lại cố gắng dạy con trai học cách cứng rắn và mạnh mẽ trong cảm xúc. Cả bé trai lẫn bé gái đều trải qua những cung bậc cảm xúc và thật không tốt chút nào khi bố mẹ bắt con trai phải giấu nhẹm cảm xúc của mình đi mỗi khi có chuyện buồn.

Thay vào đó, hãy dạy con trai những từ có liên quan đến cảm nhận của con người như: buồn, thất vọng, xấu hổ, tự hào, sợ hãi, bối rối, yêu, khát khao, dũng cảm hay bất an… Bên cạnh đó bạn cũng nên cùng con thực hành sử dụng những tữ ngữ này để nhận xét về các nhân vật trong các cuốn sách hoặc các bộ phim và dùng những từ này để miêu tả cảm xúc của chính mình.

Các bé trai sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc chia sẻ cảm xúc với bố mẹ khi cùng tham gia những hoạt động như đi bộ đường dài hay chơi ném bóng.

Cho rằng con trai sẽ không bao giờ là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục

Bảo vệ các bé gái là điều rất cần thiết nhưng bé trai cũng cần được bảo vệ vì chúng cũng có thể là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục. Theo ông Christopher Anderson – giám đốc điều hành của tổ chức MaleSurvivor thì trong 6 bé trai sẽ có 1 bé là nạn nhân của việc quan hệ tình dục ngoài ý muốn trước khi chúng đủ 18 tuổi. Đó thực sự là một con số khá cao.

Việc dạy bé trai về tên của các bộ phận trên cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng vì vậy bạn nên thường xuyên nói chuyện với con về những giới hạn về mặt thể xác từ sớm cũng như đưa ra những lời khuyên để trẻ biết chúng có quyền nói “không” với bất kì sự tiếp xúc không mong muốn nào. Hãy để các con biết là con có thể tâm sự với bố mẹ bất kì lúc nào và bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe cũng như chúng sẽ không gặp rắc rối khi đã nói ra sự thật.

Ông Anderson giải thích rằng: “Nếu bố mẹ không nói chuyện với con trai về vấn đề này thì sẽ có người khác làm nhưng có thể những người đó sẽ không phải là người bạn mong muốn để có thể dạy con về giới hạn thể xác”.

Bắt bé trai phải chơi tốt các môn thể thao

Những điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm khi nuôi dạy con trai

Bắt ép con phải chơi tốt các môn thể thao là điều không nên làm.

Thể thao là một liều thuốc tuyệt vời nhưng không phải ai cũng “dùng” được. Trẻ nên học chơi một môn thể thao đồng đội nào đó khi còn nhỏ nhưng không nhất thiết là phải chơi xuất sắc. Chắc hẳn bạn sẽ thật tự hào khi con giành được bàn thắng hay ném bóng trúng rổ và cũng nên tự hào như vậy khi thấy con làm việc chăm chỉ và đạt được mục tiêu của chúng hơn là việc chiến thắng một ai đó.

Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để giúp trẻ khỏe mạnh và năng động hàng ngày mà không nhất thiết phải chơi thể thao chẳng hạn như việc đào hố nhỏ để trồng cây hoặc giúp ba mẹ làm vườn, trồng hoa…

Bảo chúng không được sợ hãi

Bé trai cũng biết sợ hãi nên thay vì bảo con là “Không có gì phải sợ cả” thì hãy hỏi con rằng điều gì đã khiến con lo sợ như vậy. Nói chuyện và giải thích cho con hiểu rằng người dũng cảm không phải là những người không bao giờ biết sợ, họ biết sợ nhưng vẫn dũng cảm chọn đương đầu với thử thách bằng mọi cách.

Cho rằng chúng sẽ không làm hại ai

Bố mẹ nào cũng luôn muốn nghĩ tốt về con mình nhưng nên dạy con biết đồng cảm để con có thể hiểu được hành động của chúng có tác động như thế nào tới cảm xúc của người khác từ khi còn bé. Bạn cũng nên dạy cho con hiểu thế nào là sự đồng thuận và cả sự va chạm hoặc những vấn đề liên quan đến giới tính và tình dục. Hãy dạy con hiểu rằng con phải làm tất cả những gì có thể để chịu trách nhiệm về những tổn thương nếu con gây ra cho người khác.

Không ôm ấp và gần gũi con trai mình khi chúng trưởng thành

Chẳng có lí do gì để dừng việc ôm ấp đứa con trai của mình khi chúng đã là thanh thiếu niên. Tuy khuôn mặt con sẽ không còn bụ bẫm đáng yêu như hồi còn bé nhưng sự gần gũi là một nhu cầu thiết yếu đối với con người. Trai lớn nhà bạn hẳn sẽ đẩy bạn ra khi bạn hỏi con có muốn mẹ ôm con không nhưng chúng cần biết rằng bố mẹ vẫn luôn bên cạnh, thể hiện tình yêu với chúng ngay cả khi không còn là một đứa trẻ.

(Nguồn: Babble)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *